Toán học

Dòng thời gian Ảnh Tiền Tem Sketch Tìm kiếm

Werner Karl Heisenberg

Ngày sinh:

Nơi sinh:

Ngày của sự chết:

Nơi của sự chết:

5 Dec 1901

Würzburg, Germany

1 Feb 1976

Munich, Germany

Trình bày Wikipedia
ATTENTION - tự động dịch từ phiên bản tiếng anh

Werner Heisenberg 's cha đã được Heisenberg Tháng Tám và mẹ là Anna Wecklein. Vào thời điểm mà Werner được sinh ra cha mình đã về đến tiến độ từ một giáo viên trường học của các ngôn ngữ cổ điển để được bổ nhiệm là một Privatdozent của Đại học Würzburg. Cha của Anna, Nikolaus Wecklein, là hiệu trưởng của các tập thể dục Maximilians ở Munich và nó được trong khi tháng tám Heisenberg là một giáo viên mà học viên tại trường rằng ông đã gặp Anna. Tháng Tám và Anna đã kết hôn tháng 5 năm 1899. Werner đã có một anh trai Erwin, sinh năm 1900 tháng, do đó những người đã được gần hai năm cũ hơn chủ đề của tiểu sử này.

Tháng Tám Heisenberg là:

... một, thay vì cứng, kiểm soát chặt chẽ độc con số.

Ông là một Lutheran Lành và vợ Anna đã được chuyển đổi từ một người Công giáo La Mã để đảm bảo không có vấn đề tôn giáo với cuộc hôn nhân của họ. Tháng Tám và Anna, tuy nhiên, chỉ tôn giáo, vì lợi ích của công ước. Một niềm tin Kitô giáo đã được kỳ vọng của người dân về tình trạng của họ để cho chúng nó đã là một điều cần thiết xã hội. Trong tư nhân, tuy nhiên, họ bày tỏ sự thiếu của các tín ngưỡng tôn giáo của họ, và đặc biệt mà họ nuôi dưỡng con cái của họ để làm theo đạo đức Kitô giáo, nhưng đã cho thấy sự hoài nghi trong tổng số các mặt lịch sử của Thiên chúa giáo.

Trong tháng 9 năm 1906, ngay trước sinh nhật thứ năm của ông, Werner ghi danh vào một trường tiểu học tại Würzburg. Ông đã trải qua ba năm ở trường đó nhưng sau đó năm 1909 cha ông được bổ nhiệm làm Giáo sư của Trung và hiện đại Hy Lạp tại trường Đại học Munich. Năm 1910, Tháng sáu, một vài tháng sau khi cha ông đã lập chức giáo sư, Werner và phần còn lại của gia đình chuyển đến Munich. Hiện anh đã tham dự Elisabethenschule từ tháng chín, chỉ chi tiêu trong một năm tại trường này trước khi vào tập thể dục Maximilians ở Munich. Điều này tất nhiên là trường học, nơi ông nội của ông là hiệu trưởng.

Chiến tranh thế giới năm 1914 tôi bắt đầu và tập thể dục đã bị chiếm bởi quân đội. Những bài học được bố trí tại tòa nhà khác nhau và như là kết quả của Heisenberg gián đoạn tiến hành nhiều nghiên cứu độc lập mà có thể có một tác động có lợi về giáo dục của mình. Đối tượng tốt nhất của ông là toán học, vật lý và tôn giáo, nhưng hồ sơ của ông trong suốt sự nghiệp của ông đã được học giỏi tất cả các vòng. Trong thực tế, khả năng toán học của ông đã được như vậy mà năm 1917, ông tutored một người bạn gia đình những người đã được tại trường đại học trong tính toán. Trong thời gian này ông đã thuộc về một tổ chức bán quân sự mà hoạt động trong tập thể dục với ý định chuẩn bị những người đàn ông trẻ sau này cho dịch vụ quân sự.

Heisenberg cũng đã làm việc tại các trang trại như là sự đóng góp của mình cho một tổ chức tự nguyện đó đã gửi các cậu bé để giúp đỡ trong các lĩnh vực trong mùa xuân và mùa hè. Công việc này anh đã xa nhà lần đầu tiên vào năm 1918 khi ông được gửi đến làm việc tại một trang trại chăn nuôi bò sữa tại Thượng Bayern. Đó là một thời gian khó khăn lớn với nhiều giờ lao động nên tồi tệ hơn vì thực phẩm có chưa đầy đủ. Ông đã dành thời gian rảnh rỗi chơi cờ vua, mà ông đã làm cho một tiêu chuẩn rất cao, và cũng có thể đọc các văn bản toán học ông đã uống với anh ta. Trong thực tế, do thời gian này, ông đã trở thành quan tâm đến lý thuyết số và ông đã đọc Kronecker 's làm việc và cố gắng tìm một bằng chứng của FLT.

Sau khi chiến tranh đã kết thúc vào năm 1918 tình hình ở Đức đã trở thành không ổn định với phe phái khác nhau cố gắng để lấy quyền lực bằng vũ lực. Heisenberg đã tham gia vào sự đàn áp của các lực lượng quân sự của Liên Xô Bayern nhưng, mặc dù nó đã là một doanh nghiệp rất nghiêm trọng, những người đàn ông trẻ tuổi có thể coi nó gần như là một trò chơi. Sau đó ông đã viết:

Tôi đã là một cậu bé của 17 và tôi coi nó là một loại phiêu lưu. Nó giống như chơi cảnh sát và cướp ...

Trong Heisenberg tập thể dục dẫn đầu một phong trào thanh thiếu niên và sau này ông đã dẫn đầu một phong trào trong Bayern Young League. Năm 1920 ông thi Abitur của mình và là một trong hai em học sinh được nhập từ các tập thể dục Maximilians cho một cuộc thi rộng Bayern cho một học bổng từ Quỹ Maximilianeum. Mười một suất học bổng đã có sẵn và Heisenberg chỉ cần thực hiện nó bằng cách sắp tới tại chỗ thứ mười một. Kết quả xét nghiệm trong toán học và vật lý của ông đã được xếp vào loại phi thường, nhưng bài luận của mình về "thảm kịch như là nghệ thuật thơ" đã được ít nhiều ấn tượng. Ông đã từ chối cung cấp các chỗ ở miễn phí từ Quỹ, thích sống với cha mẹ của mình.

Trong khoảng thời gian giữa lấy Abitur của mình khám và nhập vào trường Đại học Munich, Heisenberg đã đi ra đi bộ đường dài với nhóm thanh thiếu niên của ông. Ông gần như chết vì thương hàn mà ông đã ký hợp đồng sau khi chi tiêu trong đêm tại một lâu đài vốn đã được sử dụng như một bệnh viện quân sự. Ông đã bị thu hồi, bất chấp các vấn đề của lấy thực phẩm phù hợp, trong thời gian bắt đầu học đại học của mình. Trong mùa hè năm 1920 Heisenberg là, như ông đã được một thời gian, có ý định học tập tại trường đại học toán học thuần túy. Ông đã đọc Weyl và cũng Bachmann 's văn bản đó đã cho một cuộc điều tra đầy đủ về các lý thuyết số và điều này đã được dự định chủ đề nghiên cứu của ông cho tiến sĩ. Ông đã tiếp cận Ferdinand von Lindemann để xem ông sẽ được giám sát của nghiên cứu.

Đã có các cuộc phỏng vấn với Lindemann là một thành công rồi Heisenberg ngày hôm nay có thể được biết đến như một số nhà lý luận xuất sắc. Tuy nhiên, các cuộc phỏng vấn đã không đi tốt, gần như chắc chắn kể từ Lindemann đã được chỉ ra hai năm nghỉ hưu và chỉ có đồng ý để xem Heisenberg là một đặc ân cho cha mình một người bạn và đồng nghiệp đã được người. Sau này Heisenberg đã có một cuộc phỏng vấn với những người hạnh phúc Sommerfeld chấp nhận ông là một học sinh.

Pauli với sinh viên của anh ta, Heisenberg bắt đầu nghiên cứu vật lý lý thuyết dưới Sommerfeld trong tháng 10 năm 1920. Lúc đầu, ông thận trọng, dùng chủ yếu là các lớp học toán học và đảm bảo rằng ông có thể trở lại nếu như toán học vật lý lý thuyết đã đi nặng. Ông tránh các khóa học của Lindemann, tuy nhiên, do đó, lợi ích của toán học của ông chuyển từ lý thuyết số vào hình học. Ngay sau sự tự tin của mình trong vật lý lý thuyết là như vậy là do học kỳ thứ hai của ông được lấy tất cả các Sommerfeld 's các khóa học. Ông cũng đã diễn các khóa học trong vật lý thực nghiệm, được bắt buộc, và ông đã bắt đầu lên kế hoạch thực hiện nghiên cứu trong tương đối. Pauli Tuy nhiên, những người đã được vào thời gian đó làm việc khảo sát chính của ông về lý thuyết tương đối, nên ông ta chống lại làm nghiên cứu đề tài đó. Trên cấu trúc nguyên tử, tuy nhiên, Pauli đã giải thích, rất cần thiết để được thực hiện kể từ lý thuyết và thử nghiệm đã không đồng ý.

Trong Heisenberg đã viết của ngày đầu tiên của mình tại trường đại học:

Hai năm đầu tiên của tôi tại trường Đại học Munich đã được chi tiêu trong hai thế giới khá khác nhau: trong số bạn bè của tôi của phong trào thanh thiếu niên và trong lĩnh vực trừu tượng của vật lý lý thuyết. Cả thế giới đều như vậy với đầy đủ các hoạt động cường độ cao mà tôi đã được thường xuyên trong trạng thái kích động lớn, càng như vậy như tôi thấy nó khá khó khăn để đưa đón giữa hai người.

Trong tháng 6 năm 1922 ông đã tham dự các bài giảng của Niels Bohr ở Göttingen. Trở về Munich, Sommerfeld cho ông là một vấn đề trong thủy động lực học để giữ ông bận rộn, trong khi ông (Sommerfeld) đã dành buổi 1922-1923 tại Hoa Kỳ. Heisenberg trình bày kết quả sơ bộ về các vấn đề về nhiễu loạn tại một cuộc họp tại Innsbruck trước khi đi một lần nữa để Göttingen để học tập với Born, Franck, và Hilbert trong khi giám sát viên của ông đã được đi. Hiện ông làm việc với Sinh ra trên lý thuyết nguyên tử, viết một giấy chung với anh ta trên heli. Luận án tiến sĩ của ông, trình bày đến Munich năm 1923, là ngày nhiễu loạn trong dòng chất lỏng.

Sau khi tiến sĩ Heisenberg đã đi trên một chuyến đi tới Phần Lan sau đó, trong tháng 10 năm 1923, ông trở về Göttingen như Sinh 's trợ lý. Trong tháng 3 năm 1924, ông viếng thăm Niels Bohr tại Viện Vật lý lý thuyết tại Copenhagen, nơi ông đã gặp Einstein cho lần đầu tiên. Trả lại một lần nữa để Göttingen ông chuyển giao bài giảng của ông Habilitation ngày 28 tháng 7 1924 và đủ điều kiện để giảng dạy tại các trường đại học của Đức.

Heisenberg sau đó đã viết:

Tôi học lạc quan từ Sommerfeld, toán học tại Göttingen, và vật lý từ Bohr.

Từ tháng chín năm 1924 cho đến tháng năm 1925 ông làm việc, với sự hỗ trợ của một cấp Rockefeller, với Niels Bohr tại đại học Copenhagen, trả lại cho mùa hè năm 1925 đến Göttingen. Heisenberg phát minh ra cơ học ma trận, phiên bản đầu tiên của cơ học lượng tử, trong năm 1925. Ông không phát minh ra những khái niệm như là một đại số ma trận, tuy nhiên, thay vì ông tập trung sự chú ý vào một bộ amplitudes xác suất quantised. Những amplitudes thành lập một đại số không giao hoán. Đó là Max Born và Pascual Jordan tại Göttingen người được công nhận này không phải đại số giao hoán là một đại số ma trận.

Cơ học ma trận được phát triển thêm một giấy ba tác giả của Heisenberg, Born và Jordan xuất bản năm 1926. Trong tháng 5 năm 1926 Heisenberg được bổ nhiệm làm Giảng viên tại Vật lý lý thuyết tại Copenhagen, nơi ông làm việc với Niels Bohr. Năm 1927 Heisenberg được bổ nhiệm vào ghế tại Đại học Leipzig và ông đã gửi bài giảng của ông khánh thành ngày 1 tháng 2 năm 1928. Ông được giữ cho đến khi đăng này, vào năm 1941, ông làm giám đốc của Kaiser Wilhelm Viện Vật lý tại Berlin.

Năm 1932 ông được tặng giải Nobel vật lý cho:

Việc tạo ra cơ học lượng tử, ứng dụng trong số đó đã dẫn, trong số những thứ khác, để phát hiện ra các hình thức allotropic của hiđrô.

Trong bài phát biểu trình bày H Pleijel cho biết:

Heisenberg ... Được xem nhiều vấn đề của mình, từ đầu, từ một góc độ mà nó đã chăm sóc của các hệ thống của các điện tử, các nguyên tử để mở rộng, và các phân tử. Theo Heisenberg phải bắt đầu từ một số lượng các chất như giấy phép quan sát trực tiếp, và công việc bao gồm việc tìm kiếm các luật đó số lượng các liên kết với nhau. Số lượng đầu tiên của tất cả để được xem xét là các tần số và cường độ của các dòng trong quang phổ của nguyên tử và phân tử. Heisenberg bây giờ được coi là sự kết hợp của tất cả các dao động của một quang phổ như một hệ thống, cho việc xử lý toán học trong đó, ông đã đặt ra các quy tắc nhất định symbolical tính. Nó đã được xác định trước đây đã có một số loại chuyển động bên trong nguyên tử phải được xem như độc lập với nhau ở một mức độ nào đó, giống như cách mà một sự khác biệt cụ thể được thực hiện trong cơ học cổ điển giữa chuyển động song song và chuyển động quay. Nó nên được đề cập trong kết nối này rằng để giải thích các tính chất của một phổ nó đã được giả định cần thiết để tự xoay của các hạt nhân tích cực và các điện tử. Các loại khác nhau về chuyển động cho các nguyên tử và các phân tử sản xuất các hệ thống khác nhau trong cơ học lượng tử của Heisenberg. Khi các nhân tố cơ bản của lý thuyết của Heisenberg có thể được đưa ra các quy tắc đặt ra của anh ta với tham chiếu đến các mối quan hệ phối hợp giữa các vị trí và vận tốc của một electron, do đó quy tắc Planck 's liên tục được giới thiệu vào các-cơ học lượng tử tính toán như là một nhân tố quyết định. ...

Heisenberg của cơ học lượng tử đã được áp dụng bởi chính mình và những người khác để nghiên cứu của các thuộc tính của quang phổ của nguyên tử và phân tử, và đã mang lại kết quả mà đồng ý với nghiên cứu thực nghiệm. Có thể nói rằng cơ học lượng tử của Heisenberg đã có thể có một Tính hệ thống của quang phổ của các nguyên tử. Cũng nên nói rằng Heisenberg, khi ông áp dụng lý thuyết của mình để phân tử gồm hai nguyên tử tương tự, các mặt hàng trong số những thứ khác mà các phân tử hydro phải tồn tại trong hai hình thức khác nhau mà nên xuất hiện trong một số tỷ lệ nhất định với nhau. Điều này dự báo của Heisenberg sau này cũng đã được thực nghiệm xác nhận.

Heisenberg có lẽ là nổi tiếng nhất với các Nguyên tắc không chắc chắn, phát hiện năm 1927, mà biểu rằng việc xác định vị trí và đà của hạt nhất thiết phải có một sai sót của sản phẩm trong đó không thể ít hơn hằng số lượng tử h. Những lỗi này là không đáng kể, nhưng nói chung trở nên quan trọng khi nghiên cứu rất nhỏ như nguyên tử. Đó là vào năm 1927 rằng Heisenberg đã tham dự Hội nghị Solvay tại Brussels. Ông đã viết năm 1969:

Để những người trong chúng ta những người tham gia vào sự phát triển của lý thuyết nguyên tử, trong năm năm sau Hội nghị Solvay tại Brussels vào năm 1927 để xem xét tuyệt vời mà chúng ta thường nói của chúng như tuổi vàng của vật lý nguyên tử. Những trở ngại lớn đã chiếm đóng tất cả những nỗ lực của chúng tôi trong những năm trước đã bị xóa trên đường đi, cửa ngõ vào một lĩnh vực mới hoàn toàn, các cơ học lượng tử của vỏ nguyên tử đứng rộng mở, và trái cây tươi dường như đã sẵn sàng cho việc chọn.

Heisenberg được xuất bản Các Nguyên tắc của vật lý lượng tử Lý thuyết vào năm 1928. Năm 1929 ông đã đi trên một tour diễn thuyết tới Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ. Trong những năm 1930 Heisenberg và Pauli đã sử dụng một hiện thực quantised không gian trong các tính toán lưới của họ. Heisenberg hy vọng tài sản toán học này sẽ dẫn đến một tài sản cơ bản của thiên nhiên với chiều dài cơ bản là một '' là một trong những hằng của thiên nhiên.

Năm 1932 Heisenberg đã viết một giấy một phần ba trong đó mô tả hình ảnh hiện đại của các hạt nhân của một nguyên tử. Ông được điều trị cấu trúc của những thành phần khác nhau thảo luận về năng lượng hạt nhân của họ ràng buộc và sự ổn định của họ. Những giấy tờ đã mở đường cho những người khác để áp dụng lý thuyết lượng tử của hạt nhân nguyên tử.

Năm 1935 Đức quốc xã đưa vào pháp luật, theo đó một giáo sư trên 65 đã nghỉ hưu. Sommerfeld là 66 và ông đã chỉ ra rằng ông muốn Heisenberg để thành công ông. Đó là một cuộc hẹn mà Heisenberg nặng muốn và vào năm 1935 Sommerfeld một lần nữa cho thấy rằng ông muốn Heisenberg để điền vào ghế của mình. Tuy nhiên đây là thời kỳ khi Đức quốc xã muốn "toán học Đức" để thay thế "toán học Do Thái" và "vật lý Đức" để thay thế "vật lý Do Thái". Thuyết tương đối và lý thuyết lượng tử đã được phân loại như "Do Thái" và như là một cuộc hẹn Heisenberg hậu quả để Munich đã bị chặn. Mặc dù ông không có cách nào Do Thái, Heisenberg đã được chịu các cuộc tấn công thường xuyên trên báo chí của ông được mô tả của "phong cách Do Thái".

Năm 1937 Heisenberg cưới Elisabeth Schumacher. Ông đã gặp cô qua âm nhạc của mình mà là quan trọng với ông trong suốt cuộc đời của ông. Một nghệ sĩ piano xuất sắc, Heisenberg đã gặp Elisabeth Schumacher tại một buổi hòa nhạc, trong đó ông đã biểu diễn tại nhà một người bạn. Elizabeth đã được chỉ 22 khi họ gặp nhau, Heisenberg là 35. Họ đã kết hôn vào ngày 29 tháng 4 1937, ít hơn ba tháng sau khi họ gặp nhau lần đầu tiên. Heisenberg đã được yêu cầu mất đến việc bổ nhiệm tại Munich tháng ba nhưng đã yêu cầu cho đến ngày được trì hoãn cho đến tháng tám vì đám cưới của mình. Nó đã được đồng ý rằng ông phải mất đến việc bổ nhiệm vào ngày 01 tháng 8. Ông và vợ ông đã đến ở Munich vào tháng Bảy nhưng đã được bổ nhiệm của ông bị Đức quốc xã.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai Heisenberg lãnh đạo Đức không thành công vũ khí hạt nhân Uranverein dự án. Ông làm việc với Otto Hahn, một trong những người phát hiện ra các phân hạch hạt nhân, về sự phát triển của một lò phản ứng hạt nhân nhưng không phát triển một chương trình có hiệu quả cho các vũ khí hạt nhân. Cho dù điều này là do thiếu nguồn lực hoặc thiếu một mong muốn đưa vũ khí hạt nhân trong tay của Đức quốc xã, nó không rõ ràng.

Sau chiến tranh, ông đã bị bắt bởi Alsos, một nhiệm vụ bí mật mà theo tiến quân Đồng minh ở châu Âu để xác định sự tiến bộ của dự án bom nguyên tử của nước Đức. Ông là interned tại Farm Hall tại Godmanchester, Huntingdonshire, Anh, với các nhà khoa học hàng đầu của Đức. Tuy nhiên, ông trở về Đức vào năm 1946 khi ông được bổ nhiệm làm giám đốc của Viện Max Planck Vật lý và Vật lý thiên văn ở Göttingen. Vào mùa đông năm 1955-1956, ông đã cho các bài giảng Gifford "Ngày vật lý và triết lý" tại trường Đại học St Andrews. Khi Viện Max Planck chuyển đến Munich năm 1958 Heisenberg tiếp tục làm giám đốc của nó. Ông tổ chức này đăng bài cho đến khi ông từ chức vào năm 1970.

Ông cũng quan tâm đến triết lý của vật lý và đã viết Vật lý và Triết học (1962) và Vật lý và Beyond (1971).

Heisenberg đã nhận được nhiều danh dự cho những đóng góp đáng kể của mình ngoài các giải Nobel Vật lý. Ông được bầu là Uỷ viên của Hội Hoàng gia London, và là một thành viên của học viện Göttingen, Bavaria, Saxony, Đức, Thụy Điển, Romania, Na Uy, Tây Ban Nha, Hà Lan, Rome, các Akademie der Naturforscher Leopoldina, các Accademia dei Lincei,Học viện Mỹ thuật và Khoa học. Trong số các giải thưởng đã nhận được các giải thưởng Copernicus.

Source:School of Mathematics and Statistics University of St Andrews, Scotland