Toán học

Dòng thời gian Ảnh Tiền Tem Sketch Tìm kiếm

Louis Victor Pierre Raymond duc de Broglie

Ngày sinh:

Nơi sinh:

Ngày của sự chết:

Nơi của sự chết:

15 Aug 1892

Dieppe, France

19 March 1987

Paris, France

Trình bày
ATTENTION - tự động dịch từ phiên bản tiếng anh

Louis de Broglie 's cha là Victor, Đức de Broglie, và mẹ là Pauline d'Armaillé. Louis học tại Lycee Janson de Sailly tại Paris hoàn thành giáo dục bậc trung học của ông vào năm 1909. Ở giai đoạn này ông đã không suy tưởng một nghề nghiệp trong khoa học, nhưng đã quan tâm đến việc nghiên cứu văn học tại trường đại học. Ông nhập Sorbonne ở Paris tham gia một khóa học trong lịch sử, có ý định làm cho mình một nghề nghiệp trong các dịch vụ ngoại giao. Ở tuổi 18, ông tốt nghiệp với một mức độ nghệ thuật nhưng ông đã trở thành quan tâm đến toán học và vật lý. Sau khi được giao một đề tài nghiên cứu trong lịch sử, ông đã chọn, sau khi rất đáng lo ngại về quyết định này, để nghiên cứu cho một văn bằng về vật lý lý thuyết.

Năm 1913 de Broglie đã được trao Giấy phép ès Khoa học của mình nhưng trước khi sự nghiệp của mình đã có tiến triển nhiều hơn nữa chiến tranh thế giới nổ ra. Trong Chiến tranh de Broglie phục vụ trong quân đội. Ông được gắn vào phần dây điện báo cho toàn bộ chiến tranh và phục vụ trong nhà ga ở tháp Eiffel. Trong những năm chiến tranh tất cả các phụ tùng của ông đã dành thời gian suy nghĩ về vấn đề kỹ thuật. Ông giải thích như thế nào ông được thu hút vào vật lý toán học sau Chiến tranh (xem ví dụ):

Khi vào năm 1920 tôi lại tiếp tục nghiên cứu của tôi ... những gì thu hút tôi ... đến vật lý lý thuyết được ... những bí ẩn trong đó cấu trúc của vật chất và bức xạ đã trở nên ngày càng nhiều enveloped là khái niệm xa lạ của các học lượng tử, giới thiệu của Planck vào năm 1900 trong nghiên cứu của mình vào bức xạ cơ thể đen, hàng ngày thâm nhập sâu vào toàn bộ vật lý.

Việc nghiên cứu trong vật lý toán học, de Broglie vẫn duy trì một quan tâm đến vật lý thực nghiệm. Maurice de Broglie anh trai của ông là lúc mà thời gian thực hiện công việc thử nghiệm trên X-quang và điều này chứng tỏ là một lợi ích đáng kể để de Broglie trong những năm đầu của thập niên 1920 trong thời gian đó ông làm việc cho các vị tiến sĩ của ông. Luận án tiến sĩ De Broglie's recherches sur la Lý thuyết về Quanta (Nghiên cứu về lý thuyết lượng tử) của 1924 đưa ra lý thuyết này của sóng điện tử, dựa trên công việc của Einstein và Planck. Nó đề xuất những lý thuyết mà ông được biết nhiều nhất, cụ thể là lý thuyết hạt-duality sóng rằng vấn đề có tính chất của cả các hạt và sóng.

Trong bài giảng một de Broglie đã nhân dịp khi ông nhận giải Nobel năm 1929 ông giải thích nền để những ý tưởng chứa trong luận án tiến sĩ của ông (xem ví dụ):

Ba mươi năm trước, vật lý được chia thành hai phe: ... vật lý của vật chất, dựa trên khái niệm về các hạt nguyên tử và đó là nghĩa vụ phải tuân theo pháp luật của cơ học cổ điển thuyết học Newton, và vật lý của bức xạ, dựa trên ý tưởng của truyền sóng tại một phương tiện liên tục giả thuyết, các ête sáng và điện từ. Nhưng hai hệ thống vật lý vẫn không thể tách ra từ mỗi khác: họ đã được nhau bằng các xây dựng một lý thuyết của trao đổi năng lượng giữa vật chất và bức xạ. ... Trong nỗ lực để mang lại hai hệ thống vật lý với nhau, kết luận được trong thực tế đã đạt được mà không đúng thậm chí cũng không admissible khi áp dụng cho các trạng thái cân bằng giữa vật chất và năng lượng bức xạ ... Planck ... giả định ... mà một nguồn ánh sáng ... phát ra bức xạ của nó với số lượng bằng nhau và hữu hạn - trong Quanta. Sự thành công của Planck 's ý tưởng đã được đi kèm với những hậu quả nghiêm trọng. nếu ánh sáng phát ra tại Quanta, phải không, một khi được phát ra, có một cấu trúc phân từ? ... Jeans Poincaré [đã chỉ ra] rằng nếu chuyển động của các hạt vật chất trong một nguồn ánh sáng đã diễn ra theo pháp luật của cơ học cổ điển, sau đó là đúng pháp luật của bức xạ cơ thể đen, Planck 's pháp luật, không thể được thu được.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1963 de Broglie được mô tả như thế nào, được đưa ra nền ở trên, đến khám phá của mình về:

Như trong cuộc hội thoại của tôi với anh tôi, chúng tôi luôn luôn đến kết luận rằng trong trường hợp của X-quang cả hai đã có một làn sóng và corpuscles, do đó đột nhiên - ... nó đã được nhất định trong quá trình hè 1923 - tôi đã nhận ý tưởng rằng đã có một mở rộng này duality để các hạt vật chất, đặc biệt là điện tử. Và tôi nhận ra rằng, trên một mặt, Hamilton - Jacobi lý thuyết chỉ một chút về hướng đó, cho nó có thể được áp dụng cho các hạt và, ngoài ra, nó đại diện cho một quang hình học; Mặt khác, trong một hiện tượng lượng tử thu học lượng tử con số, mà ít khi tìm thấy trong cơ khí nhưng rất thường xuyên xảy ra trong hiện tượng sóng và trong tất cả các vấn đề về xử lý các chuyển động sóng.

Bản chất của sóng điện tử đã được thực nghiệm xác nhận vào năm 1927 bởi CJ Davisson, CH Kunsman và LH Germer tại Hoa Kỳ và GP Thomson (con trai của JJ Thomson) tại Aberdeen, Scotland. De Broglie của vấn đề lý thuyết của sóng điện tử sau đó được sử dụng bởi Schrödinger, Dirac và những người khác để phát triển cơ học sóng.

Sau khi tiến sĩ, de Broglie vẫn tại Sorbonne, nơi ông đã dạy cho hai năm, trở thành giáo sư vật lý lý thuyết tại Viện Henri Poincaré vào năm 1928. Từ năm 1932, ông cũng đã được giáo sư vật lý lý thuyết tại Faculté des Sciences tại Sorbonne. De Broglie đã dạy ở đó cho đến khi ông nghỉ hưu năm 1962. Từ năm 1944 ông đã là một thành viên của Cục des kinh độ. Năm 1945 ông trở thành một cố vấn cho người Pháp Năng lượng nguyên tử quân nhu.

Vinh dự lớn nhất của ông đã được trao tặng giải Nobel năm 1929. Chúng tôi đã trích dẫn ở trên từ bài giảng của ông được tại lễ trao giải. Hãy để chúng tôi báo giá thêm từ các bài giảng (xem ví dụ):

Vì vậy, tôi đến ý tưởng chung sau đó đã hướng dẫn nghiên cứu của tôi: cho vấn đề, cũng như đối với bức xạ, trong ánh sáng cụ thể, chúng ta phải giới thiệu tại một trong cùng một thời gian và khái niệm corpuscle và khái niệm sóng. Nói cách khác, trong cả hai trường hợp chúng ta phải giả định sự tồn tại của corpuscles kèm theo sóng. Nhưng corpuscles và sóng có thể không được độc lập, vì, theo Bohr, chúng được bổ sung cho nhau; hậu quả là nó phải được thể thiết lập một song song nhất định giữa các chuyển động của một corpuscle, tuyên truyền của sóng được liên kết với nó.

Sau khi nhận được giải Nobel năm 1929 De Broglie đã làm việc trên các phần mở rộng của cơ học sóng. Trong số các ấn phẩm về nhiều chủ đề ông xuất bản làm việc trên lý thuyết của Dirac của electron, trên lý thuyết mới về ánh sáng, ngày Uhlenbeck 's lý thuyết về spin, và trên các ứng dụng của cơ học sóng đến vật lý hạt nhân. Ông đã viết ít nhất 25 cuốn sách bao gồm Ondes et mouvements (Waves và chuyển động) (1926), La mécanique ondulatoire (cơ khí Wave) (1928), Une tentative d'giải thích causale et non linéaire de la mécanique ondulatoire: Lý thuyết la de la hai giải pháp (1956), Introduction à la nouvelle Lý thuyết về particules de M Jean-Pierre Vigier et de ses collaborateurs (1961), Khúc luyện critique des giải thích các căn cứ de l'actuelle de la mécanique ondulatoire (1963). Ba cuốn sách được xuất bản cuối cùng được đề cập trong bản dịch tiếng Anh như là phi tuyến tính Wave Cơ học: A Giải thích nguyên nhân (1960), Giới thiệu đến các Lý thuyết Vigier của hạt cơ (1963), và Giải thích hiện tại của The Wave Cơ khí: Nghiên cứu phê phán (1964) .

Ông đã viết nhiều công trình phổ biến đó chứng tỏ quan tâm của mình trong ý nghĩa triết học của vật lý hiện đại, bao gồm Matter và nhẹ: Các Vật lý mới (1939); Cách mạng Vật lý (1953); Vật lý và Microphysics (1960); và New Perspectives Vật lý ( 1962).

Năm 1933 de Broglie được bầu vào Académie des Sciences trở thành Bí thư Thường trực cho các khoa học toán học vào năm 1942. Các Académie trao tặng ông Henri Poincaré huy chương của mình vào năm 1929 và tôi Albert của Monaco Giải thưởng năm 1932. Danh hiệu khác mà ông nhận được bao gồm các giải thưởng Kalinga được trao cho anh ta được UNESCO năm 1952 cho các nỗ lực của ông hướng tới sự hiểu biết của vật lý hiện đại của công chúng. Các quốc gia Trung tâm nghiên cứu khoa học Pháp trao tặng ông huy chương vàng của năm 1956. Hơn nữa danh dự bao gồm trao giải thưởng của Hội Chữ thập Grand của Bắc đẩu bội tinh và Bỉ làm cho anh ta một Cán bộ của Order of Leopold. Ông nhận học vị tiến sĩ danh dự từ các trường đại học của Warszawa, Bucharest, Athens, Lausanne, Quebec, và Brussels. Ông được bầu vào thành viên danh dự của học viện mười tám và học xã hội tại châu Âu, Ấn Độ, và Hoa Kỳ.

De Broglie mô tả bản thân như:

... có nhiều hơn nữa của nội tâm của một lý thuyết tinh khiết hơn là của một experimenter hoặc kỹ sư, yêu thương đặc biệt là xem nói chung và triết học ... .

Các câu hỏi trung tâm trong cuộc sống de Broglie đã cho dù bản chất thống kê của vật lý nguyên tử phản ánh một sự thiếu hiểu biết của lý thuyết nằm bên dưới hoặc liệu thống kê là tất cả những gì có thể được biết đến. Đối với hầu hết đời, ông đã tin rằng mặc dù trước đây như là một nhà nghiên cứu trẻ, ông đã có lúc đầu tin rằng các số liệu thống kê giấu sự thiếu hiểu biết của chúng tôi. Có lẽ đáng ngạc nhiên, ông quay trở lại để xem vào cuối cuộc đời ông nói rằng:

... các lý thuyết thống kê ẩn một hoàn toàn xác định và thực tế ascertainable đằng sau các biến mà lân khéo kỹ thuật thử nghiệm của chúng tôi.

Hãy để chúng tôi kết thúc tiểu sử của chúng tôi với những cống trả cho de Broglie của CW Oseen, Chủ tịch Uỷ ban Nobel Vật lý của Hoàng gia Thụy Điển Viện khoa học:

Khi khá trẻ, bạn đã ném mình vào vòng tranh cãi hoành vấn đề sâu sắc nhất trong vật lý. Bạn có không can đảm để khẳng định, không có sự hỗ trợ của bất kỳ thực tế được biết, rằng vấn đề đã không chỉ có tính chất phân từ, nhưng cũng là một tính chất sóng. Thử nghiệm đến sau này và thiết lập đúng đắn của xem của bạn. Bạn đã bao phủ trong vinh quang tươi một tên đã đăng quang trong nhiều thế kỷ với niềm vinh dự.

Source:School of Mathematics and Statistics University of St Andrews, Scotland